Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh

Tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, tôi tình cờ gặp em Lê Thị Kim Dung (quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh), SV năm cuối trường cao đẳng Nghề Nghệ An đang chăm sóc mẹ bị bệnh ung thư vú. Nghe chuyện của gia đình em, tôi thực sự xúc động và xót thương...

Tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, tôi tình cờ gặp em Lê Thị Kim Dung (quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh), SV năm cuối trường cao đẳng Nghề Nghệ An đang chăm sóc mẹ bị bệnh ung thư vú. Nghe chuyện của gia đình em, tôi thực sự xúc động và xót thương...

Dung là con gái út trong gia đình có 3 anh em. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, vì thế tuổi thơ của em không được như chúng bạn cùng trang lứa. Thế nhưng Dung vẫn luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và đã đạt những thành tích cao trong học tập.

Suốt 12 năm liền em đều là học sinh khá giỏi của trường., nưng vì hoàn cảnh gia đình Dung không đăng ký thi đại học. “Lúc đó gia đình em đang rất khó khăn nên em đã quyết định tạm gác lại việc học, đi làm công nhân để đỡ một phần gánh nặng kinh tế cho gia đình”.


Bà Lam đang chống chọi với bệnh tật tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Dung gói ghém hành trang ra TP Vinh (Nghệ An) mưu sinh và chắt bóp chi tiêu gửi tiền về đỡ bố mẹ mua gạo. Sau một năm vất vả bươn chải ở TP Vinh, Dung nghĩ phải gắng học để kiếm cái nghề sau này cho đỡ khổ. Rồi Dung đăng ký thi và theo học tại trường cao đẳng Nghề Nghệ An.

Thế nhưng, số phận lại đẩy Dung và gia đình sang ngã rẽ khác, khi đầu năm 2010, ông Lê Đình Thành (cha của Dung) mắc phải căn bệnh ung thư gan. Bố lâm bệnh hiểm nghèo khiến cho gia đình em trở nên kiệt quệ cả về tinh thần lẫn vật chất. Sau hơn 1 chịu đựng bệnh tật hành hạ, tháng 4 vừa qua ông Thành qua đời, để lại gánh nặng nợ nần và nỗi đau đớn khôn nguôi cho 4 mẹ con Dung.

Số phận nghiệt ngã với cô sinh viên nghèo vượt lên số phận chưa dừng lại ở đó. Những giọt nước mắt đau thương sau khi mất bố chưa kịp khô,  thì một tin dữ nữa lại đến với em. Đó là khi 3 anh em Dung phát hiện mẹ mình mắc phải căn bệnh ung thư vú.

Sau thời gian ngắn điều trị tại bệnh viện huyện Kỳ Anh, mẹ Dung đã được phẫu thuật. Tưởng rằng mọi chuyện đã suôn sẻ, ngờ đâu 3 tháng sau lại phát hiện mẹ em có thêm 2 khối u nữa. Hay tin đó, 3 chị em Dung chẳng còn biết tính sao. Người anh cả của Dung vì nghèo, không được học hành, đang làm công nhân ở quê. Người anh thứ hai hiện đang là sinh viên đại học năm thứ hai.

Thương mẹ, không cầm được nước mắt khi chứng kiến những cơn đau quằn quại của mẹ, Dung vắt óc nghĩ cách vay được ít tiền đưa mẹ vào TP HCM chữa trị. Sau hơn 1 tuần ròng rã đi vay hết họ hàng đến bà con làng xóm cũng chỉ được gần chục triệu đồng, dù còn quá ít nhưng Dung vẫn phải chuẩn bị hành lý tiếp tục hành trình vượt quãng đường hơn một nghìn km đưa mẹ đi chữa bệnh.

Tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nơi bà Nguyễn Thị Lam (mẹ Dung) đang nằm điều trị, ai cũng xót thương mỗi lần nhìn cảnh người con gái gầy yếu đút từng muỗng cháo trắng cho mẹ. Dù là  bát cháo trắng nhỏ hay tô cơm lưng, Dung cũng đều nhường hết cho mẹ.


Bát cháo trắng hay tô cơm lưng Dung đều nhường hết phần cho mẹ để mẹ có thêm sức điều trị bệnh tật

Dung tâm sự trong nước mắt: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khô hạn và mấy con lợn, con gà trong chuồng. Thời gian bố em lâm bệnh mọi thứ cũng đã bán đi gần hết rồi. Và giờ quyết định đưa mẹ vào Sài Gòn là bất đắc dĩ dù biết vào đây sẽ rất tốn kém, nhưng vì chỉ có ở đây em mới an tâm mong chữa khỏi bệnh cho mẹ. Còn cứ ở nhà nếu mẹ có mệnh hệ gì chắc bọn em cũng không thể sống nổi”.

Gạt dòng nước mắt tủi phận, Dung kể tiếp: "Anh trai đầu là Lê Thanh Bình (SN 1983) hiện đang làm công nhân ở quê, đồng lương ít ỏi của anh cũng chỉ góp được một phần bé nhỏ phụ giúp em chăm lo cho mẹ. Còn anh trai thứ hai là Lê Đức Long (SN 1986), đang là sinh viên năm thứ 2, khoa Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Hà Tĩnh. Cũng vì hoàn cảnh gia đình, bố vừa mất, mẹ lại lâm bệnh hiểm nghèo nên anh Long đã phải tự lập, một mình làm lụng đủ mọi việc để tự nuôi sống bản thân và tiếp tục học hành.

Nói đến đó, Dũng ôm mẹ khóc oà. Lúc ấy, tôi và mọi người chỉ biết cầu mong cho ước nguyện cứu lấy sự sống cho người mẹ của cô sinh viên hiếu thảo sẽ được nâng đỡ để có thể thành hiện thực.


Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh éo le của bà Lê Thị Lam

Hiện tại, bà Lam đang được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM theo dõi hồi sức sau ca mổ cắt bỏ 3 khối u ở vú trái và thêm 2 khối u di căn ở nách. Cũng theo các bác sĩ, trong thời gian tới bà Lam sẽ phải trải qua ít nhất 4 đợt xạ trị và hóa trị liệu nữa mới mong triệt tiêu hết các khối u trong người.
 
“Những đợt xạ trị và hóa trị như vậy hết khoảng vài chục triệu đồng. Với khoản chi phí khổng lồ như vậy chắc em cố gắng đến mấy cũng không lo nổi…Giờ em chẳng biết bấu víu vào ai nữa…”, Dung lại òa khóc nức nở. Còn tôi lại thấy tim mình quặn thắt, chỉ biết cầu mong sớm có những mạnh thường quân giữa đời thường và các nhà hảo tâm giang tay cứu lấy sự sống cho người mẹ tội nghiệp của cô sinh viên hiếu thảo Lê Thị Kim Dung.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 185
Năm 2023 : 3.375