Gương sáng học tập của cậu học trò nghèo Hà Tĩnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, em Bùi Quốc Cường, học sinh Trường Trung học phổ thông Đồng Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, em Bùi Quốc Cường, học sinh Trường Trung học phổ thông Đồng Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Đặc biệt, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, Cường là một trong hai học sinh của tỉnh đạt điểm cao nhất các môn thi khối A với 29,5 điểm.

bạn Bùi Quốc Cường học bài tại nhà.

bạn Bùi Quốc Cường học bài tại nhà.

Chúng tôi tìm về xóm Hạ Triều, xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, không khó để tìm được nhà Cường bởi cái tên Bùi Quốc Cường, một trong những học sinh của tỉnh đạt điểm cao các môn khối A đã lan tỏa khắp vùng quê nghèo khó. 

Ngay từ sáng sớm, ngôi nhà nhỏ của gia đình Cường trở nên đông vui khác mọi khi bởi nhiều bạn bè, thầy cô và bà con hàng xóm đến chúc mừng thành tích đáng nể của cậu học trò nghèo. 

Để có được kết quả học tập như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, Cường đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Cường sinh ra trong gia đình có ba chị em, hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Do hoàn cảnh khó khăn, ngoài giờ học trên lớp, Cường giúp đỡ bố mẹ làm nông nghiệp, chăm sóc em…

Vất vả là vậy nhưng thành tích trong học tập của Cường thật đáng nể. Suốt 4 năm học Trung học cơ sở năm nào Cường cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. 

Lên Trung học phổ thông, ba năm liền Cường giành giải nhất và giải nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh môn Toán. Đặc biệt, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, Cường là một trong hai học sinh của tỉnh đạt điểm cao nhất các môn thi khối A với 29,5 điểm. 

Ông Bùi Quốc Hợi, bố của Cường cho biết: Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không đầu tư nhiều cho việc học của cháu. Có được thành tích như ngày hôm nay là nhờ ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập của cháu.
 


Chia sẻ về bí quyết giúp Cường có thành tích đáng nể như vậy, Cường tâm sự: Ở trường, trong mỗi giờ học, em luôn tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó. Về nhà, em tự ôn lại những kiến thức đã học. Những vấn đề gì chưa hiểu em tự mày mò trên internet hoặc mượn tài liệu tham khảo để ôn tập thêm. Ngoài ra, em luôn rèn cho mình sự kiên trì và nỗ lực hết mình trong học tập. Đứng trước một đề tài khó, em không đầu hàng sớm mà tự mình phát triển ra các phương pháp để giải đề tài.
 
bạn Bùi Quốc Cường (phải) và bố.
bạn Bùi Quốc Cường (phải) và bố.
 
Với 29,5 điểm, Cường cho biết, em sẽ nộp hồ sơ vào Trường Học viện Quân y, với mong muốn sau này tốt nghiệp ra trường trở thành một bác sỹ giỏi chữa bệnh cứu người. Bên cạnh đó, học trường này bố mẹ em không phải lo học phí, giúp em có điều kiện học tập tốt hơn. 

Nói về cậu học trò Bùi Quốc Cường, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Cường là một học sinh hòa đồng, chăm ngoan và học giỏi toàn diện. Dù xuất thân từ một gia đình thuần nông nhưng Cường là học sinh giàu nghị lực, biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong học tập. Thành tích của Cường là niềm vinh dự và tự hào của thầy cô, bạn bè; đồng thời là tấm gương sáng để thế hệ sau noi theo.

 
Bài và ảnh: Phan Quân (TTXVN)
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 184
Năm 2023 : 3.374