6 chiêu để học một cách thông minh

phương pháp học giỏi, phương pháp học tập, làm thế nào để học giỏi
 6 chiêu để học tập một cách thông minh gồm những lời khuyên đơn giản nhưng dễ hiểu và sẽ giúp bạn thành công.

6 chiêu để học một cách thông minh hơn - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

6 bí quyết học tập thành công vô cùng đơn giản để nâng cao thành tích học tập sau đây do hai giáo sư Henry Roediger và Mark McDaniel từ trường ĐH Washington ở St. Louis đề nghị.

Hai học giả này vừa tập hợp những công trình nghiên cứu khoa học của họ trong vài năm trở lại đây trong cuốn sách mang tựa đề "Khoa học để học một cách thành công"

Sau đây là 6 bí quyết họ khuyên chúng ta nên làm theo nếu bạn rơi vào trường hợp đọc đi đọc lại một cuốn cảm nang huấn luyện đến 20 lần mà chẳng nhớ được gì trong đầu:

1. Ghi chú bằng tay.

Bí quyết này nghe có vẻ đơn giản nhưng có nguyên nhân sâu xa của nó. Theo giáo sư Roediger, việc viết bằng tay thì mất thời gian hơn. Nhưng ngược lại, nó khiến bạn phải suy nghĩ sâu hơn trước khi đặt bút viết điều gì đó trên giấy.

Trong thời đại máy tính xâm nhập mọi ngóc ngách của học đường, thì việc dùng bút giấy nghe có vẻ rất mệt mỏi. Bạn hãy yên trí rằng nó lại giúp bạn tiết kiệm được thời gian ôn bài vì bạn nhớ tốt hơn khi ghi chú những thông tin quan trọng với tờ giấy và cây bút.

2. Đừng học, hãy thực hành.

Theo thí nghiệm của Giáo sư Roediger, học sinh cố gắng nhớ trong lúc đọc sẽ có kết quả kiểm tra tốt hơn những học sinh chỉ đọc đi đọc lại tài liệu nhiều lần nhưng không động não. Hãy vận dụng trí não để tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn ghi nhớ và cố gắng lưu trữ nó trong bộ nhớ dài hạn của mình. Điều này cần thiết cho việc học hỏi mọi điều trong cuộc sống của tất cả chúng ta.

3. Giữ tốc độ ghi nhớ thích hợp

Bạn nên nhớ rằng nếu chúng ta càng ghi nhớ càng nhanh và nhiều thông tin thì chúng ta càng chóng quên chúng đi.

Do đó, hãy chọn lựa một tốc độ ghi nhớ thích hợp và điều đó tốt cho một trí nhớ dài hạn của bạn.

4. Ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với khả năng học tập của chúng ta. Chính trong thời gian ngủ, chúng ta cho phép bộ não có đủ thì giờ để sắp xếp và xử lí thông tin. Cho nên, bạn đừng thức trắng đêm cho bài kiểm tra vào hôm sau bạn nhé.

5. Xử lí nhiều việc cùng một lúc

Có thể bạn sắp phải làm kiểm tra nhiều môn cùng một lúc vào cuối tuần này. Đừng đợi học xong môn này mới học môn kia. Đó là lời khuyên của Giáo sư Roediger. Thay vào đó, bạn học mỗi môn một chút và tất cả các ngày. Như thế, khả năng đạt điểm số cao của bạn sẽ nhiều hơn.

6. Tự kiểm tra.

Hãy tự ra đề bài và tìm cách giải chúng, bạn sẽ thực hành một phương pháp tư duy tương tự như trong bí quyết thứ 2. Khi làm bài kiểm tra, não của bạn sẽ cố nhớ lại thông tin đã lưu trữ.

Nguyễn Thị Quỳnh Như

(theo E-tech)

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 260
Tháng 09 : 1.515
Năm 2022 : 6.003