TÌM HIỂU TÁC HẠI CỦA PIN CŨ VÀ ĐỀ XUẤT CÁCH XỬ LÍ

TÌM HIỂU TÁC HẠI CỦA PIN CŨ VÀ ĐỀ XUẤT CÁCH XỬ LÍ

1. Các chất nguy hiểm có trong pin Chì

 

Khi chì đi vào cơ thể thì đối với người lớn thì có 94% lượng chì toàn cơ thể tích tụ trong xương. Còn đối với trẻ em thì 64% lượng chì toàn cơ thể tích tụ trong xương. Vì vậy lượng chì cao đáng kể trong máu, não và thận.

Những biểu hiện của nhiễm độc chì cấp tính như: nhức đầu, tính dễ cáu, dễ bị kích thích và nhiều biểu hiện khác liên quan đến hệ thần kinh.

Con người bị nhiễm độc lâu dài đối với chì có thể bị giảm trí nhớ, giảm khả năng hiểu, giảm chỉ số IQ, xáo trộn khả năng tổng hợp hemoglobin có thể dẫn đến bệnh thiếu máu.

Nhiễm độc chì sẽ gây hại đến chức năng của trí óc, thận, gây vô sinh, sẩy thai và tăng huyết áp. Nhiễm độc chì còn gây ung thư phổi, dạ dày và u thần kinh.

Cadimi

Cadimi được biết gây hại đối với thận và xương ở liều cao. Khi vào cơ thể, cadimi sẽ phá hủy canxi của xương làm xương trẻ em kém phát triển có thể gây còi xương. Đối với người già thìgây ra loãng xương, gãy xương, mất xương nghiêm trọng. Cadimi  gây ra ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư  vú. Cadimi còn gây rối loạn sự hoạt động của các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong.

Cadimi xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường thức ăn từ  thực vật được trồng trên đất giàu cadimi hoặc tưới bằng nước chứa nhiều cadimi. Hít thở bụi cadimi thường xuyên có thể làm hại phổi. Vào phổi, cadimi sẽ thấm vào máu và được phân phối đi khắp nơi. Khi lượng cadimi tích trữ đủ lớn, nó có thể thế chỗ Zn2+trong các enzim quan trọng và gây ra rối loạn tiêu hóa và các chứng rối loạn chức năng thận, thiếu máu, tăng huyết áp, phá hủy tủy sống, gây ung thư.

Thủy ngân

Các hợp chất hữu cơ của Hg có độc tính cao nhất, đặc biệt là metyl thủy ngân. Chất này tan được trong mỡ, phần chất béo của màng và trong não tủy.Người phụ nữ mang thai bị nhiễm metyl thủy ngân thì đứa trẻ sinh ra thường chịu những tổn thương không thể phục hồi ở hệ thần kinh trung ương gây bệnh tâm thần phân liệt, co giật, trí tuệ kém phát triển.

2. Đề xuất phương án xử lí

  • Tuyên truyền để mọi người biết rằng pin cũ chứa các chất  rất độc. Những thông tin đã được khoa học kiểm nghiệm. Giáo dục với trẻ em trong việc này sẽ có tác dụng rộng lớn và nhanh chóng, lâu dài đến toàn xã hội.
  • Việc thu gom pin đã qua sử dụng phải trở thành chính sách quốc gia.
  • Trong mỗi gia đình, các pin đã qua sử dụng không được thả vào thùng rác hay vứt vào môi trường một cách bừa bãi. Tiến dần lên, các túi rác một ngày nào đó sẽ được quy chuẩn hóa và việc phát giác có pin bị vứt vào trong túi rác dẫn đến bị phạt, nếu nghiêm trọng thì xử lý nặng hơn.
  • Tất cả các công sở, trường học phải có các thùng gom pin đã qua sử dụng.
  • Tất cả các cơ sở bán pin bắt buộc phải có thùng gom pin và nhận lại pin đã qua sử dụng của bất cứ ai muốn gom pin lại đó.
  • Tất cả các cơ sở sửa chữa xe cộ, máy móc liên quan đến pin, ắc-quy phải gom pin, ắc-quy đã qua sử dụng.
  • Cuối cùng thì các pin gom này phải được đưa đến các trung tâm xử lý - tái chế đã được chứng nhận đủ quy chuẩn.
  • Hệ thống thuế có khoản thu trên các pin bán ra, và khoản thuế này phải được tách ra, được theo dõi, kiểm chứng được sao cho khoản thu này sẽ chỉ được sử dụng để khuyến khích và phát triển việc gom pin, tái chế, và xử lý pin đã qua sử dụng.

(Nguồn: sưu tầm)

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 185
Năm 2023 : 3.375